ประวัติความเป็นมาของ บาร์โค้ด

เวลาเราเลือกซื้อสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ เรามักจะสังเกตว่ามีสติ๊กเกอร์สีขาวลายแถบดำเรียงกันเป็นแท่งตรงยาวปิดไว้ตามบรรจุภัณฑ์อยู่เสมอ สติ๊กเกอร์รูปร่างคุ้นตาเหล่านี้ก็คือสิ่งที่เราเรียกว่า “บาร์โค้ด” นั่นเอง คุณเคยสงสัยไหมครับว่าทำไมเราจึงใช้บาร์โค้ดปิดตามฉลากบนบรรจุภัณฑ์ และเจ้าบาร์โค้ดนี้มีประวัติความเป็นมาอย่างไรกันแน่ทำไมจึงได้นิยมใช้แพร่หลายไปทั่วโลก วันนี้เราจะมาหาคำตอบกันครับ

ที่มาภาพ : http://www.barcoding.com
ที่มาภาพ : http://www.barcoding.com

บาร์โค้ดคืออะไร

บาร์โค้ด (Barcode) มีความหมายในภาษาไทยว่า “รหัสแท่ง” ลักษณะทั่วไปของบาร์โค้ดนั้นประกอบไปด้วยเส้นมืดซึ่งส่วนมากจะเป็นเส้นสีดำ และเส้นสว่างที่เป็นพื้นสีขาว รหัสบาร์โค้ดเหล่านี้ถูกใช้แทนรหัสแบบตัวเลขและตัวอักษรในการประสานงานกับเครื่องอ่านบาร์โค้ด (Barcode Scanner) จากนั้นก็จะส่งตรงข้อมูลไปยังคอมพิวเตอร์ เพื่อให้เครื่องคอมพิวเตอร์อ่านรหัสข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ ช่วยลดความผิดพลาดในการคีย์ข้อมูล ถือเป็นนวัตกรรมที่มีประโยชน์ในด้านการค้า อุตสาหกรรมและทุกภาคส่วนที่ต้องใช้การเก็บข้อมูลจำนวนมหาศาลได้เป็นอย่างดี

ที่มาภาพ : http://www.uprintlabels.com
ที่มาภาพ : http://www.uprintlabels.com

ประวัติความเป็นมาของบาร์โค้ด

วิวัฒนาการของการเข้ารหัสสินค้าเริ่มขึ้นครั้งแรกค.ศ.1932 โดยนักศึกษากลุ่มหนึ่ง นำโดยนาย Wallace Flint จากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด เขาริเริ่มการนำเสนอแนวคิดในการใช้บัตรเจาะรูเป็นตัวกำหนดรหัสของสินค้าเพื่อให้ลูกค้าสั่งซื้อของจากแคตตาล็อก ซึ่งเมื่อนำบัตรมาเข้าเครื่องอ่าน ระบบจะสามารถดึงสินค้าออกจากคลัง พร้อมออกใบเสร็จและตัดสต็อกสินค้าโดยอัตโนมัติ

ประวัติบาร์โค้ด 1

จากนั้นในค.ศ.1948 นาย Bernard Silver นักศึกษาของสถาบันเทคโนโลยีเดรกเซล ฟิลาเดลเฟีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ร่วมกับเพื่อนนักศึกษาของเขา นาย Norman Joseph Woodland ได้พยายามค้นหาคำตอบของการจัดเก็บและอ่านข้อมูลสินค้าแบบอัตโนมัติระหว่างการชำระเงินเพื่อทำให้ร้านค้ามีความสะดวกยิ่งขึ้น โดยแนวคิดแรกของพวกเขาคือการใช้หมึกที่เรืองแสงเมื่อถูกแสงอัลตราไวโอเลตมาเป็นแพทเทิร์น พร้อมกบัสร้างอุปกรณ์เฉพาะสำหรับการอ่าน แต่ต่อมาก็พบว่าหมึกจางง่ายและมีค่าใช้จ่ายในการผลิตที่สูงเกินไป พวกเขาจึงได้ปรับเอาแนวคิดจากรหัสมอร์สมาร่วมคิดค้นด้วย ซึ่งบาร์โค้ดในยุคแรกนี้ก็ยังไม่ได้ออกมาในลักษณะแท่งตรงแบบที่เราคุ้นตาแต่อย่างใด แต่ออกมาเป็นลักษณะวงกลม จากนั้นทั้งสองได้จดสิทธิบัตรผลงานภายในชื่อว่า Classifying Apparatus and Method แต่เรื่องน่าเศร้าก็คือ นาย Bernard เสียชีวิตด้วยวัยเพียงแค่ 38 ปี ก่อนที่เขาจะได้เห็นนวัตกรรมของตัวเองใช้งานในร้านค้าจริงๆ ส่วนนาย Joseph ได้เข้าร่วมทำงานกับบริษัท IBM บริษัทคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ ซึ่งต่อมา IBM สนใจพัฒนาเทคโนโลยีนี้ต่อ แต่ท้ายที่สุดแล้วบริษัทที่ได้ลิขสิทธิ์ไปก็คือ Philco และได้ขายต่อให้กับองค์กรชื่อว่า RCA ในเวลาต่อมา

จากนั้นได้มีการพัฒนาระบบบาร์โค้ดและมีการประดิษฐ์เครื่องสำหรับแสกนบาร์โค้ดครั้งแรกในโลกที่ซุปเปอร์มาเก็ตชื่อ Marsh's ในเดือนมิถุนายน ปีค.ศ.1974 และในวันที่ 26 ของเดือนนั้น หมากฝรั่ง Wringley's Juicy Fruit จากห้าง Marsh's ได้กลายเป็นสินค้าชิ้นแรกของโลกที่ถูกสแกนด้วยเครื่องอ่านบาร์โค้ด

Sample_ตัวอย่างการพิมพ์ VJ 9550_7
เครื่องพิมพ์และติดสติ๊กเกอร์ VJ 9550 เครื่องพิมพ์และติดสติ๊กเกอร์ โดยออกแบบให้เป็นเครื่องพิมพ์อัตโนมัติสามารถพิมพ์ข้อมูลและติดบนพื้นผิวที่ต้องการได้โดยตรง

เครื่องพิมพ์บาร์โค้ดในปัจจุบัน

ปัจจุบันการปิดบาร์โค้ดลงบนฉลากผลิตภัณฑ์ต่างๆ อาศัยการทำงานของเครื่องพิมพ์บาร์โค้ดที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนสามารถทำงานร่วมกับอตสาหกรรมการผลิตขนาดใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เครื่องพิมพ์บาร์โค้ดในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายรุ่นให้ผู้ประกอบการเลือกใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องพิมพ์บาร์โค้ด RFID Print and Apply Labeling - VJ 9550 เครื่องพิมพ์บาร์โค้ดระบบอัตโนมัติที่สามารถพิมพ์ข้อมูลรหัสบาร์โค้ดลงบนสติ๊กเกอร์และปิดลงบนบรรจุภัณฑ์ได้โดยตรง, เครื่องพิมพ์บาร์โค้ด Print and Apply 4050E ทำงานด้วยระบบอัตโนมัติ สามารถกำหนดความเร็วได้ตามต้องการ นอกจากนี้ยังพิมพ์ได้ต่อเนื่องและติดตั้งเข้ากับไลน์ผลิตได้โดยตรง สามารถทำงานร่วมกับสติ๊กเกอร์ได้ทุกแบบ, เครื่องพิมพ์บาร์โค้ด Print & Apply 5300 เป็นเครื่องพิมพ์ความละเอียดสูง ทำงานได้รวดเร็วและประสิทธิภาพสูงมาก นอกจากนี้ยังมีความแม่นยำสูงอีกด้วย, เครื่องพิมพ์บาร์โค้ด Alpha Compact Weber มีการทำงานที่รวดเร็วและประสิทธิภาพสูง สามารถเลือกออพชั่นการพิมพ์ได้หลากหลายตามความต้องการในสายงานการผลิตและปิดฉลากให้เข้ากับบรรจุภัณฑ์

บาร์โค้ดคือนวัตกรรมการเข้ารหัสสินค้าที่ช่วยทำให้ชีวิตประจำวันของเราสะดวกขึ้น นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ต่อผู้ประกอบการ ร้านค้า และทุกสถานที่ที่ต้องใช้การเข้ารหัสเพื่อเก็บข้อมูลจำนวนมากๆ ดังนั้นการเลือกใช้งานเครื่องพิมพ์บาร์โค้ดหรือเครื่องแสกนบาร์โค้ดที่มีคุณภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรมองข้ามครับ

Sample_ตัวอย่างการพิมพ์ VJ 9550_6
Sample_ตัวอย่างการพิมพ์ VJ 9550_2

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save