ความสำคัญของเครื่องพิมพ์วันที่กับกฎหมาย อย.

กฎหมาย อย.

ความสำคัญของ เครื่องพิมพ์วันที่ กับ กฎหมาย อย.

สำหรับผลิตภัณฑ์ประเภทอาหาร เครื่องดื่มไปจนถึงสินค้าอุปโภคบริโภคอื่นๆ การระบุวันที่ผลิตและวันหมดอายุอย่างชัดเจนนั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เนื่องจากในปัจจุบันผู้บริโภคมีความรู้เกี่ยวกับสิทธิและกฎหมายต่างๆ มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้กฎหมายคุ้มครองผู้บริโภคในประเทศไทยและระดับสากลยังระบุให้ผู้ผลิตทำการบอกรายละเอียดของสินค้ารวมถึงวันผลิตและวันหมดอายุให้ชัดเจน ดังนั้นในหลายๆ ธุรกิจจึงได้ให้ความสำคัญกับการนำเครื่องพิมพ์วันที่มาใช้งานในกระบวนการผลิตสินค้าของตน

ความสำคัญของเครื่องพิมพ์วันที่กับกฎหมาย อย_1

วันที่ผลิต วันหมดอายุ คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร

วันที่ผลิตและวันหมดอายุ คือ รายละเอียดที่แสดงถึงวันที่ผลิตของสินค้านั้นๆ ไปจนถึงวันที่ควรบริโภคก่อนหรือที่เราเรียกกันว่าวันหมดอายุ ซึ่งก็คือวันที่สินค้านั้นเสื่อมคุณภาพ อาจเสียหรือบูดซึ่งเป็นกำหนดวันที่คำนวณมาแล้ว สัญลักษณ์หรืออักษรย่อเกี่ยวกับวันที่ทั้งสองประเภทที่เรามักพบเห็นได้บ่อยตามฉลากอาหาร มีดังนี้

  1. MFG. date หรือ MFd ย่อมาจาก Manufacturing date หรือวันที่ผลิต เช่น MFd10/11/17 หมายถึง อาหารกล่องนี้ผลิตขึ้นในวันที่ 10 พฤศจิกายน ค.ศ.2017
  2. EXP หรือ Exp. date ย่อมาจาก Expiration date หรือวันที่หมดอายุ เช่น EXP DEC 10/2017 หมายถึง อาหารกล่องนี้หมดอายุวันที่ 10 ธันวาคม ค.ศ.2017

การพิมพ์วันที่ผลิตและวันหมดอายุของผลิตภัณฑ์ต่างๆ นั้นมีความสำคัญอย่างมาก เพราะจะเป็นตัวช่วยให้ผู้บริโภคได้รู้ข้อมูลการผลิตของสินค้าชิ้นนั้น และช่วยในการตัดสินใจได้ว่าจะเลือกซื้อหรือไม่ และยังช่วยให้ผู้บริโภคมีความปลอดภัยในการรับประทาน หรือหากพบปัญหาเกี่ยวกับสินค้านั้นก็ยังสามารถแจ้งกลับไปที่โรงงานผู้ผลิตโดยการแจ้งล็อตวันที่ผลิตประกอบกับข้อมูลอื่นได้อีกด้วย

ความสำคัญของเครื่องพิมพ์วันที่กับกฎหมาย อย_2

ประกาศของกระทรวงสาธารณสุข เรื่องฉลากอาหาร

สำหรับประเทศไทย ได้มีการตรากฎหมายอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการแจ้งรายละเอียดวันที่ผลิตและวันหมดอายุ ตาม ประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 194 พ.ศ.2543 เรื่อง ฉลากอาหาร สรุปสาระสำคัญ คือ กำหนดให้อาหารทุกชนิดที่ผู้ผลิตไม่ได้เป็นผู้ขายอาหารนั้นให้กับผู้บริโภคโดยตรง ต้องทำการแสดงฉลากบนภาชนะบรรจุโดยแสดงข้อมูลเกี่ยวกับอาหารนั้นและข้อมูลอื่นที่ต้องมีคือข้อมูลความปลอดภัย ประกอบด้วยวันที่ผลิต วันหมดอายุ วิธีการเก็บรักษา วิธีปรุงและคำเตือนต่างๆ นอกเหนือจากนี้

ดังนั้นผู้ผลิตทุกรายจึงไม่สามารถเพิกเฉยต่อการพิมพ์วันที่และฉลากต่างๆ ลงบนบรรจุภัณฑ์ได้ ไม่เช่นนั้นก็จะเป็นการทำผิดกฎหมายตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุขนั่นเอง

การบริการทอมโก้

เครื่องพิมพ์วันที่ วันหมดอายุ มีความสำคัญอย่างไรกับกฎหมาย อย.

เนื่องจากการพิมพ์วันที่เข้ามาเป็นกฎข้อบังคับสำหรับผู้ผลิตทุกรายโดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นการใช้งานเครื่องพิมพ์วันที่จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เครื่องพิมพ์วันที่เป็นเครื่องจักรที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนมีความทันสมัยและตอบสนองการทำงานในอุตสาหกรรมต่างๆ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมอาหารได้เป็นอย่างดี มีความสามารถในการพิมพ์ฉลากอาหาร วันที่ผลิต วันหมดอายุ ไปจนถึงโลโก้หรือข้อมูลอื่นอื่นของสินค้านั้นๆ เรียกได้ว่าเป็นเครื่องจักรที่ขาดไม่ได้สำหรับสายงานการผลิตเลยครับ

Videojet Web_TOMCO

เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคและการปฏิบัติตามหลักกฎหมาย ทำให้เครื่องพิมพ์วันที่กลายเป็นเทคโนโลยีที่ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมไม่ควรมองข้าม แต่อย่าลืมเลือกใช้งานเครื่องพิมพ์วันที่ที่เหมาะสมกับสินค้าและบรรจุภัณฑ์ของตัวเองให้มากที่สุดด้วยนะครับ เพื่อประสิทธิภาพและความคุ้มค่าคุ้มราคาสูงสุดในการใช้งานเครื่องพิมพ์วันที่ครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า