H.A.C.C.P. คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรต่อผู้บริโภค และอุตสาหกรรมการผลิต

HACCP คืออะไร

เกี่ยวกับอุตสาหกรรม H.A.C.C.P.

เพื่อความปลอดภัยของอาหารและการป้องกันสุขภาพของประชาชน HACCP ได้ถูกนำมาใช้อย่างประสบความสำเร็จในอุตสาหกรรมอาหารและยาในการระบุอันตรายที่อาจเกิดขึ้น เพื่อกำจัดหรือลดความเสี่ยงที่เกิดจากขั้นตอนต่าง ๆ ของการผลิตและการประมวลผลต่างๆ ที่เกี่ยวกับอาหาร

HACCP

H.A.C.C.P. คืออะไร

H.A.C.C.P. เป็นวิธีการป้องกันเพื่อความปลอดภัยสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและยา หมายถึง การวิเคราะห์อันตรายและจุดควบคุมวิกฤต มีวัตถุประสงค์เพื่อระบุ ป้องกันและลดอันตรายที่อาจเกิดขึ้นในห่วงโซ่อาหารตั้งแต่การผลิตจนถึงการจัดจำหน่ายและการเก็บรักษา จากการประเมินความเสี่ยงแนวทาง H.A.C.C.P. ช่วยให้ทั้งภาคอุตสาหกรรมและภาครัฐสามารถจัดตั้งและตรวจสอบการปฏิบัติด้านการผลิตอาหารที่ปลอดภัย

Barcode

หลักการและประโยชน์ของ H.A.C.C.P.

H.A.C.C.P. เป็นคำย่อที่ใช้กันทั่วไปในอุตสาหกรรมอาหาร  หลักการสำคัญเพื่อควบคุมจุดวิกฤต การวิเคราะห์อันตราย รวมถึงระบบการจัดการความปลอดภัยของอาหารที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล เป็นระบบการจัดการความปลอดภัยของอาหารที่เน้นวิธีการเชิงรุกในการป้องกันอันตรายมากกว่าการตรวจสอบผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป  

marking_frost_food_packaging

HACCP และความปลอดภัยด้านอาหาร

H.A.C.C.P. เป็นมาตรฐานความปลอดภัยของอาหารทั่วทุกภาคส่วนของอุตสาหกรรมอาหารรวมถึงผลิตภัณฑ์อาหารในประเทศและนำเข้า ปัญหาความปลอดภัยของอาหารได้ถูกลำดับความสำคัญมากขึ้น หากไม่ได้รับการแก้ไขอย่างถูกต้องสิ่งเหล่านี้อาจส่งผลที่ร้ายแรงต่อสุขภาพของประชาชน หลักการที่อยู่เบื้องหลัง HACCP มีการอธิบายไว้โดยหลักการพื้นฐานเจ็ดประการที่จำเป็นในการรักษามาตรฐานสุขอนามัยดังนี้

Conduct a hazard analysis

1. การวิเคราะห์อันตราย

การวิเคราะห์อันตราย (Conduct a hazard analysis) การระบุอันตรายที่อาจเกิดขึ้นรวมถึงชีวภาพเคมีและกายภาพ

CCPs

2. การระบุจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม

การระบุจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม (Determine the critical control point CCPs) เป็นการกำหนดจุดที่อาจเกิดอันตรายซึ่งก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค

Establish critical limit

3. กำหนดค่าวิกฤต

กำหนดค่าวิกฤต (Establish critical limit) การสร้างข้อ จำกัด ที่สำคัญที่ไม่สามารถควบคุมได้

Establish critical limit

4. การใช้ระบบการตรวจสอบ

การใช้ระบบการตรวจสอบ ( Establish a system to monitor control of the CCP) เพื่อเฝ้าระวังจุดวิกฤตที่ต้องควบคุม

Establish the corrective

5. การสร้างการแก้ไขที่ถูกต้อง

การสร้างการแก้ไขที่ถูกต้อง (Establish the corrective action to be taken when monitoring indicates that a particular CCP is not under control) กำหนดวิธีแก้ไข การดำเนินการแก้ไขที่ถูกต้อง เพื่อควบคุมจุดวิกฤตต่างๆ 

Establish procedures for verification

6. การสร้างขั้นตอนการตรวจสอบความถูกต้อง

การสร้างขั้นตอนการตรวจสอบความถูกต้อง H.A.C.C.P. (Establish procedures for verification to confirm that the H.A.C.C.P. system is working effectively) เพื่อตรวจสอบ ทบทวน ยืนยันประสิทธิภาพการทำงานของระบบ

Establish documentation concerning

7. การสร้างขั้นตอนการรายงาน

การสร้างขั้นตอนการรายงาน (Establish documentation concerning al procedures and records appropriate to these principles and their application) บันทึกข้อมูลและวิธีการปฏิบัติ รายงานเหล่านี้จะเป็นหลักฐานที่แสดงว่าระบบทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อการประยุกต์ใช้งานต่อไป

egg

 ประโยชน์ที่ได้รับจากการใช้ระบบ H.A.C.C.P.

  • กระบวนการทั้งหมด ให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าและมีประสิทธิภาพ พบว่าสามารถช่วยประหยัดต้นทุนการผลิตหรือจัดจำหน่ายแก่ผู้ประกอบการ ในระยะยาวได้ดี
  • ทำให้หน่วยงานและภาครัฐสามารถควบคุมความปลอดภัยของอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งประโยชน์ด้านการขนส่งการค้าอาหารระหว่างประเทศ
  • พบว่า H.A.C.C.P. ให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าเมื่อใช้ควบคู่กับระบบควบคุมอื่น ๆ ระบบการจัดการคุณภาพโดยรวมและขั้นตอนการปฏิบัติงานมาตรฐาน ทำให้ผู้บริโภคเป็นผู้ได้รับประโยชน์สูงสุด เนื่องจากมีผลิตภัณฑ์อาหารที่มีความปลอดภัย ทั้งการปรับปรุงความปลอดภัยและคุณภาพของอาหาร ให้เลือกซื้อหา มาบริโภคเพิ่มขึ้น 

Vertical Form-Fill-Seal Machine

KIZUI C-Series

ขอใบเสนอราคา

ขอใบเสนอราคา

Small Character Inkjet (CIJ)

Videojet 1580 / 1580+

ขอใบเสนอราคา

Label Print and Apply

Weber Geset 121

ขอใบเสนอราคา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า