ริบบอน ส่วนประกอบสำคัญในวงการอุตสาหกรรมการผลิต

banner RIBBON ริบบอน ส่วนสำคัญในอุตสาหกรรม

รู้จักกับ ริบบอน พร้อมเครื่องพิมพ์ฉลาก วัสดุและอุปกรณ์สำคัญ สำหรับอุตสาหกรรม

          หนึ่งในสิ่งสำคัญที่ต้องมีสำหรับวงการอุตสาหกรรมการผลิต เป็น ผ้าหมึกที่ใช้กับเครื่องพิมพ์สติกเกอร์บาร์โค้ด และทุกเครื่องพิมพ์ในวงการอุตสาหกรรม เพื่อให้สินค้าประทับบาร์โค้ดมีคุณภาพที่สุด เลือกใช้กระดาษ ผ้าใบพลาสติก หรือวัสดุอื่นด้วยเหตุผลเพื่อหวังลดต้นทุนการผลิต และคิดว่าไม่จำเป็นต้องใช้เลือกริบบอนเสมอไป แต่เชื่อหรือไม่ว่าริบบอนมีคุณสมบัติเหนือกว่าวัสดุพลาสติกทั่วไปคือ ทนทานต่อการเสียดสี เพราะสินค้าจำนวนมากที่วางทับหลายชั้นไปจนถึงการเคลื่อนย้ายขนส่ง และวางซ้อนกันอีกในชั้นจัดวางสินค้า บาร์โค้ดมีโอกาสูงที่จะได้รับความเสียหาย เป็นรอยขีดข่วนได้ง่าย ผลคือไม่สามารถสแกนบาร์โค้ดได้ จากทั้งหมดนี้จึงเป็นสิ่งไม่ควรมองข้าม สินค้าทุกชิ้นที่ส่งออกไปต้องมีคุณภาพดีที่สุดแม้แต่ฉลากบาร์โค้ด รวมถึงสิ่งพิมพ์ทุกประเภท เรามาลองทำความรู้จักกันว่า ริบบอน คืออะไร?

ribbon ริบบอน แบรนด์ต่างๆ

ริบบอน คืออะไร

         ริบบอน คือ ผ้าหมึกชนิดหนึ่งที่ถูกนำมาใช้งานกับเครื่องพิมพ์บาร์โค้ดหรือเครื่องพิมพ์ฉลาก สามารถใช้ได้กับเครื่องทุกขนาด ทุกรุ่น การจะพิมพ์ฉลากบาร์โค้ดจึงต้องให้ความสำคัญกับสิ่งนี้อย่างมากด้วยจุดเด่นของริบบอนแต่ละชนิดก็ต่างกันไป ประโยชน์หลักของการใช้งานวัสดุนี้ในด้านอุตสาหกรรมคือจะยึดติดกับผิวของสติ๊กเกอร์ดี มันวาว ทนทาน หมดปัญหารอยขีดข่วน ส่งผลให้สินค้าที่ผลิตขึ้นมีบาร์โค้ดได้ชัดเจน เหมาะกับการนำไปพิมพ์บนกระดาษทุกประเภทรวมถึงพลาสติก

RIBBON ส่วนประกอบของ ริบบอน

ชั้นของริบบอนเองจะประกอบไปด้วย 4 ชั้น ตรงนี้รวมไปถึงส่วนป้องกันบริเวณด้านหลัง, ฟิล์มฐาน PET}, ตัวปล่อยหมึกและชั้นหมึก

ประเภทของริบบอนชนิดต่างๆ

         โดยหลัก ๆ แล้วริบบอนจะสามารถแบ่งออกได้ 3 ประเภท ขึ้นอยู่กับลักษณะของการใช้งาน

RIBBON ริบบอน ประเภท แว็กซ์

Wax Ribbon

    ริบบอนประเภทนี้เหมาะกับการใช้งานวัสดุทั่ว ๆ ไป จำพวกกระดาษธรรมดา, อาร์ตมัน, อาร์ตด้าน, กึ่งมันกึ่งด้าน, แท็กเสื้อผ้า, ป้ายกระดาษ รวมถึงพวกสติ๊กเกอร์กึ่งมันกึ่งด้านทั้งหลาย มีราคาถูก ยิ่งพิมพ์สีดำยิ่งสวยเงางามมาก ใครที่ทำสินค้าแล้วต้องการสติกเกอร์บาร์โค้ดแบบธรรมดาสามารถเลือกใช้งานริบบอนแบบแว็กซ์ได้เลย

RIBBON ริบบอน ประเภท แว็กซ์ เรซิน

Wax-Resin Ribbon

    เป็นผ้าหมึกที่ถูกผสมกันระหว่างแว็กซ์กับเรซิ่น นิยมใช้งานกับกระดาษที่ผิวมันเพราะจะช่วยเรื่องของการยึดเกาะกับพื้นผิวได้เป็นอย่างดี ริบบอนชนิดนี้นิยมใช้งานกับสินค้าที่ต้องอยู่ในห้องแช่เย็น, สินค้าแช่แข็งทั้งหลาย หากเลือกใช้ริบบอนประเภทนี้รับรองว่าติดทนติดนาน ไม่เสื่อมสภาพแม้เจอน้ำหรือความร้อนอย่างแน่นอน

RIBBON ริบบอน ประเภท เรซิน

Resin Ribbon

    พัฒนามากกว่าแบบแรกเหมาะกับวัสดุประเภท POLY, BOPP, VOID, Laminate, Foil, UPO, PP White พูดง่าย ๆ ก็คือบรรดาพลาสติกที่ไม่ใช่แค่พลาสติกทั่วไป จุดเด่นคือแข็งแรงทนทาน ไม่หลุดลอกหรือเป็นรอยขีดข่วนง่าย นิยมนำมาใช้กับสินค้าที่ต้องวางขายนาน ๆ หรือการรับประกันสินค้าที่ยาวนาน รวมถึงสินค้าที่ต้องการสติกเกอร์บาร์โค้ดแบบกันน้ำ

ติดต่อรับม้วนริบบอน ทดลองฟรี
ไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมให้คำปรึกษา

การเลือกซื้อริบบอน

          หลักสำคัญในการเลือกซื้อริบบอนมาใช้งานก็คือต้องดูที่ประเภทของพื้นผิวที่จะติดสติกเกอร์บาร์โค้ดว่าเป็นแบบไหน ประกอบกับงบประมาณที่กำลังพอดีไม่จำเป็นต้องซื้อของแพงมากเกินไป อย่างไรก็ตามควรเลือกยี่ห้อที่มีคุณภาพด้วยเพราะการผสมของสารเคมีในแต่ละยี่ห้อย่อมมีความต่างกันออกไป โดยการเลือกซื้อริบบอนที่ดีมีเกณฑ์พิจารณาดังนี้

  • ความกว้างของตัวฉลาก ควรเลือกขนาดผ้าหมึกให้กว้างกว่าสติกเกอร์
  • ปกติแล้วความยาวของริบบอนจะมีตั้งแต่ 300-600 เมตร หากต้องพิมพ์สติกเกอร์บาร์โค้ดติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ การเลือกแบบยาวจะทำให้ไม่ต้องเสียเวลามาเปลี่ยนริบบอนชิ้นใหม่เข้าไป
  • ขนาดของริบบอน หากเลือกใช้เครื่องพิมพ์ฉลากขนาดเล็กแน่นอนว่าไม่สามารถใช้งานกับริบบอนขนาดใหญ่ได้ ปกติแล้วหากเป็นเครื่องพิมพ์ฉลากขนาดเล็กแกนของริบบอนจะมีขนาด 1/2" ถึง 0.5" 
RIBBON ตัวอย่างสินค้าที่ใช้ ริบบอน ประเภทต่างๆ

อีกประเด็นที่สำคัญคือการสต็อกสินค้าตัวนี้เอาไว้อย่างน้อย ๆ ควรมีในคลังสินค้าไม่น้อยกว่า 24 เดือน เพราะหากขาดตลาดไปจริง ๆ เรายังมีของเพียงพอเอาไว้ทำฉลากถึง 2 ปี แบบสบาย ๆ ไม่ต้องกังวลอะไรมากนัก

RIBBON Fade in / Fade Out

การแยกประเภทของริบบอนแบบ Fade in / Fade out

         อีกเรื่องเกี่ยวกับริบบอนที่อยากให้ลูกค้าทุกท่านได้เข้าใจก็คือริบบอนนั้นมีประเภทที่เรียกว่า Fade in กับ Fade out ตรงนี้ต้องดูที่เครื่องพิมพ์ฉลากของเราเป็นหลัก หากเครื่องเป็นการใช้แบบไหนก็ต้องเลือกใช้แบบนั้นเพราะถ้าเลือกใช้ผิดประเภทนั่นหมายความว่าริบบอนที่ท่านซื้อมาจะใช้งานอะไรไมได้เลย เมื่อใช้งานไม่ได้ก็ต้องเสียเงินซื้ออีกแบบที่ตรงกับเครื่องพิมพ์ฉลากของเรา วิธีสังเกตง่าย ๆ เราต้องรู้ก่อนว่าเครื่องพิมพ์ฉลากเราเป็นระบบไหน จากนั้นก็ไปเลือกซื้อริบบอนมาใช้งานได้เลยโดยทุก ๆ ยี่ห้อจะมีระบุเอาไว้อยู่แล้วว่าใช้งานกับเครื่อง Fade in หรือ Fade out แต่ถ้าจะให้เกิดความมั่นใจเรามีวิธีแนะนำตรวจสอบว่าริบบอนนี้เป็นแบบไหน

โดยปกติแล้วริบบอนประเภทไหนหน้าตาก็ดูคล้ายกันไปหมดแต่การจะทดสอบว่านี่คือประเภท Fade in หรือ Fade out ไม่ยาก ให้กางริบบอนออกมาระดับหนึ่ง นำสติ๊กเกอร์ที่มีความเหนียวหน่อยมาแปะทับลงไปจากนั้นค่อย ๆ ลอกแผ่นสติ๊กเกอร์ออก หากมีหมึกติดมาด้วยยืนยันได้ว่านั่นคือริบบอน Fade in แต่ถ้าไม่มีหมึกติดออกมาคือริบบอน Fade out

ตัวอย่างเครื่องพิมพ์ที่ใช้งานริบบอน

          สำหรับลูกค้าท่านใด ที่กำลังมองหาเครื่องพิมพ์คุณภาพสูงอยู่เพื่อต้องการนำไปพิมพ์สติกเกอร์บาร์โค้ด ทางบริษัท ทอมโก้ฯ มีจำหน่ายเครื่องพิมพ์ฉลากคุณภาพสูง สามารถพิมพ์งานออกมาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ การันตีด้วยผลงานและเสียงตอบรับชั้นดีจากลูกค้าหลาย ๆ เจ้า โดยเครื่องพิมพ์ฉลากของเรามีด้วยกันหลายรุ่นตามความเหมาะสมของงานได้เลยไม่ว่าจะเป็น

เครื่องพิมพ์ฉลากสติกเกอร์บาร์โค้ด TCS

เครื่อง TSC มีคุณสมบัติการใช้งานตามมาตรฐาน เหมาะกับร้านค้าหรือธุรกิจขนาดเล็กที่ต้องการพิมพ์สติกเกอร์บาร์โค้ดเอาไว้ติดกับสินค้าของตนเอง เครื่องมีขนาดเล็ก ทำงานเงียบ รวดเร็วในด้านรับส่งข้อมูล

เครื่องพิมพ์สติกเกอร์บาร์โค้ด Honeywell

เครื่อง Honeywell เครื่องพิมพ์ฉลากสุดกะทัดรัด ใช้งานสะดวก พิมพ์งานออกมาด้วยระยะเวลาอันแสนรวดเร็ว มีระบบการทำงานเงียบสงบไม่รบกวนผู้อื่น เหมาะมากกับการนำไปพิมพ์สติกเกอร์บาร์โค้ดกับงานอุตสาหกรรมหลาย ๆ ประเภท

เครื่องพิมพ์บาร์โค้ด Datamax

เครื่อง Datamax เครื่องพิมพ์ฉลากสำหรับอุตสาหกรรม มีความละเอียดและคุณภาพเนื้องานชั้นสูง เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้หลากชนิด ระบุรายละเอียดเพิ่มเติมเข้าไปในสติ๊กเกอร์บาร์โค้ดได้ เช่น ข้อมูลบริษัท, วันเดือนปีหมดอายุ, ตราสัญลักษณ์, ข้อมูลบริษัท ฯลฯ

เครื่องพิมพ์ฉลาก บาร์โค้ด Zebra

เครื่อง Zebra เป็นเครื่องพิมพ์ฉลากขนาดกลาง มีระบบหน้าจอแบบ LCD ช่วยให้การใช้งานสะดวกสบายมากขึ้น เลือกความละเอียดของหัวพิมพ์ได้ตามต้องการ นิยมเลือกใช้งานกับอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม แข็งแรง ทนทาน ประสิทธิภาพการใช้งานสูงมาก

เครื่องพิมพ์วันที่ ระบบรีดร้อน VideoJet

เครื่อง VideoJet  เครื่องพิมพ์ฉลากคุณภาพสูงสำหรับการพิมพ์ลงบนซองพลาสติกและกระดาษประเภทต่าง ๆ เลือกให้เครื่องทำงานแบบต่อเนื่องหรือไม่ต่อเนื่องก็ได้ จุดเด่นคือการเปลี่ยนริบบอนทำง่ายมาก ผลิตด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง มีระบบตรวจจับหากเกิดข้อผิดพลาดระหว่างการพิมพ์ การันตีว่าทุกข้อความที่ถูกพิมพ์ออกมาถูกต้อง ครบถ้วน สมบูรณ์ 100%

RIBBON ตัวอย่างการพิมพ์ด้วยผ้าหมึก ริบบอน
RIBBON ตัวอย่างการพิมพ์ด้วยผ้าหมึก ริบบอน

ทำไมถึงต้องเลือกเรา?

          Tomco Automatic Machinery Co., Ltd. เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าริบบอน และเครื่องจักรอุตสาหกรรม ครบวงจร สินค้าทุกชิ้นของเราการันตีด้วยมาตรฐานระดับสูง ผลงานที่ได้ออกมามีความถูกต้อง ตรงตามความต้องการของลูกค้าทุกประการ อีกทั้งเรายังมีทีมช่างและทีมบริการมืออาชีพ มีประสบการณ์สูง พร้อมดูแลลูกค้าทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทย ลูกค้าสามารถติดต่อสอบถามข้อมูล หรือทดลอง สินค้าริบบอน และเครื่องพิมพ์ ฟรี! ไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น เพื่อให้มั่นใจว่าสินค้าของเราพร้อมให้ธุรกิจของท่านประสบความสำเร็จในอนาคตอันใกล้อย่างแน่นอน สนใจติดต่อได้ที่ 

โทร : 02-892-1600 , 02-451-1330 หรือทางอีเมล์ : sales@tomco.co.th และ service@tomco.co.th

Vertical Form-Fill-Seal Machine

KIZUI C-Series

Quatation

Quatation

Small Character Inkjet (CIJ)

Videojet 1580 / 1580+

Quatation

Label Print and Apply

Weber Geset 121

Quatation

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save