ทำความรู้จักให้มากขึ้นกับความสำคัญของ Track & Trace

ทำความรู้จักให้มากขึ้นกับความสำคัญของ Track & Trace

ปัจจุบันนี้การทำงานด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ในรูปแบบของการออนไลน์ ถือว่าเป็นสิ่งที่เกือบทุกองค์กรต้องให้ความสำคัญ และนำมาพัฒนาต่อยอดให้กับรูปแบบของการดำเนินธุรกิจกันมากยิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในระบบที่น่าสนใจและคนไทยเราก็เริ่มได้ยินกันมากขึ้นก็คือระบบTrack & Trace

แต่ถึงแม้ว่าจะระบบ Track & Trace จะเริ่มเข้ามามีบทบาทกับหลายๆ ธุรกิจในบ้านเราก็ตาม แต่ก็ยังมีหลายคนสงสัยว่า ระบบนี้มันคืออะไร และมีความสำคัญมากน้อยแค่ไหนในชีวิตประจำวัน ในบทความนี้เราก็มีเรื่องราวของระบบที่น่าสนใจอันนี้มาฝากกัน

businessman-cellphones-cellular-telephone-1927509

Track & Trace คืออะไร?

สำหรับระบบนี้ที่จริงแล้วก็ไม่ได้เป็นระบบที่มีการเกิดใหม่สำหรับมนุษย์เรา แต่ที่เริ่มมีการนำมาใช้ในหลายๆ ธุรกิจ นั้นก็เพราะ ระบบ Track & Trace ไม่ได้มีความเฉพาะเจาะจงในเรื่องของการติดตามวัสดุ หรือเอกสารในการจัดส่งกันเพียงอย่างเดียว แต่ระบบนี้ยังถูกนำไปใช้ในการบันทึกข้อมูลให้กับตัวสินค้าเกี่ยวกับอาหารและยากันด้วย ซึ่งข้อมูลที่ถูกบันทึกไว้ก็เป็นประโยชน์ทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค เพราะสามารถติดตามได้จากตัวบรรจุภัณฑ์

กล่าวคือเมื่อนำ ระบบ Track & Trace มาใช้ในธุรกิจทีเกี่ยวกับอาหารและยา เจ้าระบบนี้ก็เปรียบเสมือผู้ช่วยที่คอยตรวจสอบความถูกต้องให้กับสินค้ามากยิ่งขึ้น เช่น การเคลื่อนที่ของสินค้าที่เริ่มตั้งแต่โรงงานผลิตไปจนถึงผู้ค้าปลีก, วันที่ผลิต/วันหมดอายุ, ข้อมูลจำเพาะอื่นๆ ของสินค้า เป็นต้น ซึ่งรูปแบบของการติดตั้งระบบเหล่านี้บนตัวสินค้า ก็สามารถอยู่ในลักษณะของบาร์โค้ดแบบ 1 มิติ ชนิด GSN-128 และบาร์โค้ดแบบ 2 มิติ ชนิด GS1 DataMatrix ที่เพียงแค่สแกนผ่านสมาร์ทโฟนก็ทราบข้อมูลทั้งหมดได้ทันที

track&trace

Track & Trace สำคัญอย่างไร?

เมื่อทราบกันแล้วว่า ระบบนี้คืออะไร และมีการใช้งานในรูปแบบใด คราวนี้ลองมาทำความเข้าใจกันให้มากขึ้นว่า ระบบนี้มความสำคัญมากน้อยขนาดไหนในปัจจุบัน

scan barcode

1. ง่ายต่อการตรวจสอบ

อย่างที่เราได้บอกไปในตอนต้นแล้วว่า การตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดของตัวสินค้า จะอยู่ในรูปแบบของบาร์โค้ด ซึ่งเพียงแค่สแกนด้วยสมาร์ทโฟนก็ทราบได้ทันที ทำให้ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบที่มาที่ไปต่างๆ ของตัวสินค้าได้อย่างง่ายดาย

track&trace-2

2. ประโยชน์ต่อผู้ผลิตและผู้ค้า

แน่นอนว่าในส่วนของผู้ผลิตนั้น การได้ติดตามสินค้าที่ออกจากโรงงานที่ผลิตในทุกๆ การเดินทางว่าสินค้าของคุณไปถึงจุดใดแล้ว ก็ย่อมช่วยให้เกิดความรู้สึกอุ่นใจและสบายใจได้มากขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้อย่างต่อเนื่องอีกด้วย

นอกจากโรงงานผู้ผลิตแล้ว ร้านค้าผู้จัดจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าส่งหรือร้านค้าปลีก ก็สามารถที่จะติดตามและตรวจสอบข้อมูลความถูกต้องต่างๆ ของตัวสินค้าได้จากระบบTrack & Trace นี้ได้เช่นเดียวกัน

track&trade-Shopping-Safe

3. ประโยชน์ต่อผู้บริโภค

ผู้บริโภคนั้นก็เป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่ได้รับประโยชน์จากการนำระบบTrack & Trace มาใช้ เพราะเพียงแค่สเกนบาร์โค้ดบนบรรจุภัณฑ์ก็สามารถทราบได้ทันทีว่า สินค้าที่ต้องการบริโภคนั้นหมดอายุวันไหน และมีที่มาที่ไปอย่างไร รวมทั้งยังสามารถตรวจสอบความปลอดภัยของสินค้าประเภทอาหารได้จาก เครื่องตรวจจับโลหะที่ปนเปื้อนในอาหารอีกด้วย

Track&Trace Solution2

เรียกได้ว่าระบบ Track & Trace นั้นก็เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมดีๆ ที่เกิดขึ้นบนโลกของเรา และเป็นนวัตกรรมที่ช่วยสร้างความสุขให้กับผู้บริโภคกันมากยิ่งขึ้น ซึ่งในด้านของกลุ่มองค์กรและธุรกิจด้านต่างๆ การนำระบบนี้เข้ามาใช้ในการตรวจสอบสินค้า นอกจากจะช่วยให้เกิดความต่อเนื่องของการดำเนินกิจการแล้ว ก็ยังเป็นการเพิ่มความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคได้มากขึ้นอีกวิธีหนึ่งด้วย

ติดต่อ Call Center

สอบถามทั่วไป

บริการงานซ่อม

Call-center-Tomco 2

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ Privacy Policy และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save