ข้อมูลสำคัญ ที่มักพิมพ์ลงบน ฉลากสินค้า

ข้อมูลสำคัญที่มักพิมพ์ลง ฉลากสินค้า

ข้อมูลสำคัญ ที่มักพิมพ์ลงบนฉลากสินค้า

สินค้าทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นสินค้าอุปโภคหรือบริโภคต่างก็ต้องมีฉลากสินค้าเพื่อบ่งบอกรายละเอียดผลิตภัณฑ์ ซึ่งฉลากสินค้านั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ผลิตห้ามละเลยเด็ดขาด เพราะมีกฎหมายกำหนดไว้อย่างชัดเจนว่าสินค้าของเราต้องระบุข้อมูลสำคัญอะไรลงบนฉลากบ้าง ไม่ว่าจะเป็นวันที่ผลิต วันหมดอายุ ข้อมูลโภชนาการและรายละเอียดอื่นๆ ทั้งนี้ก็เพื่อประโยชน์ของผู้บริโภคนั่นเองครับ

ข้อมูลสำคัญที่มักพิมพ์ลงฉลากอาหาร

ความสำคัญของข้อมูลบนฉลากผลิตภัณฑ์

ฉลากสินค้าเป็นตัวกลางที่ช่วยในการสื่อสารระหว่างผู้ผลิตและผู้บริโภค ซึ่งบนฉลากจะมีข้อมูลรายละเอียดสำคัญต่างๆ ที่ผู้บริโภคควรรู้ เช่น วันที่ผลิต วันหมดอายุ วันที่ควรบริโภคก่อน วิธีการใช้งาน ข้อควรระวัง ไปจนถึงข้อมูลทางโภชนาการต่างๆ ซึ่งรายละเอียดต่างๆ บนฉลากนั้นมีข้อกฎหมายชัดเจนว่าต้องทำการระบุบนฉลากเพื่อติดลงไปบนบรรจุภัณฑ์ของสินค้า สิ่งเหล่านี้คือสิทธิตามกฎหมายที่ผู้บริโภคพึงมี ผู้ผลิตอย่างเราไม่สามารถละเลยข้อกำหนดนี้ได้เนื่องจากเป็นหลักปฏิบัติระดับสากลและเป็นมาตรฐานที่ใช้กันทั่วโลก ด้วยเหตุนี้เองข้อมูลบนฉลากผลิตภัณฑ์จึงมีความสำคัญมากครับ

ข้อมูลสำคัญที่มักพิมพ์ลงฉลากอาหาร

ข้อมูลต่างๆ ที่มักพิมพ์ลงบนฉลากสินค้า

  1. MFG. (Manufacturing date) หรือวันที่ผลิต เช่น MFG01/12/17 หมายถึง อาหารชิ้นนี้ผลิตขึ้นในวันที่ 1 ธันวาคม ค.ศ.2017
  2. EXP. (Expiration date) หรือวันหมดอายุ เช่น EXP DEC 1/2017 หมายถึง อาหารชิ้นนี้หมดอายุวันที่ 1 ธันวาคม ค.ศ.2017
  3. BB/BBE (Best Before/Best Before End) หรือควรบริโภคก่อนวันที่ มักพบบนอาหารสดที่ขายตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป เพื่อระบุว่าอาหารจะมีรสชาติและคุณภาพดีที่สุดก่อนวันที่เท่าไร
  4. Reg. No. (Registered Number) หรือเลขที่ทะเบียนยา คือเลขรหัสที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้ออกให้ ที่เราเรียกกันทั่วไปว่าทะเบียนอ.ย.นั่นเองครับ
  5. Batch. No. หรือเลขที่ครั้งที่ผลิต เป็นตัวเลขที่บ่งบอกว่าสินค้าหรือผลิตภัณฑ์นั้นๆ ผลิตออกมาครั้งที่เท่าไร ทำให้ง่ายในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในล็อตเดียวกันครับ
บาร์โค้ดมีสำคัญอย่างไร?

และนี่ก็คือตัวอย่างข้อมูลสำคัญที่เรามักจะพบเจอบนฉลากสินค้าบ่อยๆ ข้อมูลเหล่านี้เป็นตัวช่วยสำหรับผู้บริโภคในการเลือกซื้อและเปรียบเทียบคุณภาพของสินค้าชนิดต่างๆ ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้ซื้อได้เลือกซื้อสินค้าที่มีคุณภาพและปลอดภัยที่สุดด้วยการอ่านฉลากต่างๆ ทั้งวันที่ผลิต วันหมดอายุ ส่วนประกอบสำคัญ หรือคำเตือนต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับการใช้งานสินค้าชนิดนั้น เพราะเหตุนี้เองฉลากสินค้าหรือบรรจุภัณฑ์จึงต้องมีการพิมพ์ข้อมูลสำคัญลงไปให้ครบถ้วนทุกครั้ง โดยที่ผู้ผลิตต้องใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ เหล่านี้ด้วยครับ เพราะฉลากสินค้าคือตัวกลางที่เราจะใช้เพื่อสื่อสารข้อมูลที่ควรรู้หรือข้อมูลสำคัญของสินค้าไปสู่ผู้บริโภค ด้วยเหตุนี้เครื่องพิมพ์วันที่รวมถึงเครื่องพิมพ์ประเภทต่างๆ จึงเข้ามามีบทบาทสำคัญสำหรับอุตสาหกรรมต่างๆ โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมอาหาร เพราะการพิมพ์ฉลากสินค้า วันที่ผลิตและวันหมดอายุ เป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องใส่ใจนั่นเองครับ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า